Cách Xác Định Nguyên Giá Hàng Tồn Kho, Chuẩn Mực Kế Toán Số 02 : Hàng Tồn Kho

Hàng tồn kho được hiểu là hàng hóa dự trữ hoặc còn tồn đọng tại kho hàng của các công ty, doanh nghiệp. Nhà quản lý cần áp dụng các công cụ, giải pháp cũng như quy trình kiểm tra, giám sát hàng tồn kho thường xuyên nhằm tránh thiếu hụt hàng hóa khi thị trường có nhu cầu hoặc thừa hàng hóa dẫn đến mất giá trị. Ngoài ra doanh nghiệp cần tuân thủ các nguyên tắc tính hàng tồn kho nhằm quản lý số lượng và giá trị hàng hóa tốt nhất.

Đang xem: Cách xác định nguyên giá hàng tồn kho

Nguyên tắc giá gốc

Hàng tồn kho cần được ghi nhận theo giá gốc, giá gốc của hàng tồn không được thay đổi, từ trường hợp có có quy định khác trong chuẩn mực kế toán. Giá gốc hàng tồn kho bao gồm: Chi phí chế biến, chi phí mua hàng và các chi phí phát sinh trực tiếp liên quan để có được hàng tồn kho ở trạng thái và địa điểm hiện tại. Cụ thể:

Chi phí mua: Bao gồm giá mua sản phẩm kèm theo các loại thuế không được hoàn lại; Các chi phí khác có liên quan trực tiếp tới việc mua hàng tồn kho; Chi phí vận chuyển, bốc xếp, bảo quản trong quá trình mua hàng và lưu kho; Các khoản giảm giá và chiết khấu thương mại hàng mua không đúng quy cách, được trừ khỏi chi phí mua hàng.

Chi phí chế biến: Bao gồm những chi phí có liên quan trực tiếp đến sản phẩm sản xuất như: Chi phí sản xuất chung cố định và chi phí sản xuất chung; Chi phí nhân công trực tiếp; Chi phí biến đổi và phát sinh trong quá trình chuyển vật liệu, hóa liệu, nguyên liệu thành thành phẩm.

Chi phí liên quan trực tiếp khác: Bao gồm các khoản khách ngoài chi phí chế biến và mua hàng tồn kho.

Xem thêm: Cách Kho Thịt Kho Tàu Truyền Thống, Cách Làm Thịt Kho Tàu Chuẩn Vị Truyền Thống

Chi phí không tính vào giá gốc hàng tồn kho

Trong nguyên tắc tính hàng tồn kho có chi phí không tính vào giá gốc hàng tồn kho bao gồm:

Chi phí nguyên vật liệu, nhân công và các chi phí sản xuất, kinh doanh khác phát sinh trên mức bình thường;Chi phí bảo quản hàng tồn kho trừ các khoản chi phí bảo quản trong quá trình mua hàng và chi phí bảo quản hàng tồn kho cần thiết cho quá trình sản xuất tiếp theo;Chi phí quản lý doanh nghiệp;Chi phí bán hàng.

Tham khảo thêm bài viết nếu doanh nghiệp còn đang băn khoăn về Khái niệm hàng tồn kho và Phương pháp tính hàng tồn kho

*
*

Phần mềm quản lý bán hàng bikipchamcon.com Sales hỗ trợ Doanh nghiệp Quản lý tập trung các kho hàng, kho tổng, kho chi nhánh. Kiểm soát việc xuất – nhập tồn, kiểm tồn, chuyển hàng giữa các kho bằng các phiếu nhập – phiếu xuất – phiếu chuyển kho.

Xem thêm: Cách Kho Cá Dứa Thơm Ngon ? Chiên Nướng Hay Kho? Cá Dứa Kho Thơm, Ngon Cơm Ngày Lạnh

Để nhận tư vấn và DEMO FREE, bạn đừng quên nhấn Đăng ký tư vấn hoặc liên hệ đến Hotline 098-308-9715.

See more articles in category: Món Kho