Cách Vẽ Sơ Đồ Kho Hàng Trong Excel, Cách Vẽ Sơ Đồ Kho Hàng Hóa Hiệu Quả Nhất 2020

Cách lập sơ đồ kho hàng như thế nào? Làm sao để vẽ sơ đồ kho đơn giản mà vẫn có thể quản lý kho hiệu quả? Đọc bài viết sau để tìm hiểu cách lập bản đồ kho1 sơ đồ kho mẫu tham khảo giúp bạn vận hành kho hàng một cách thuận tiện.

Đang xem: Cách vẽ sơ đồ kho hàng

*

Cách vẽ sơ đồ kho hợp lý cho cửa hàng bán lẻ.

1. Bản đồ kho hàng là gì?

Sơ đồ kho là bản vẽ thể hiện các khu vực trong kho, các kệ sắp xếp hàng hóa, khu vực nhận hàng, đóng gói, …

Bên cạnh các khu vực trong kho, sơ đồ kho cũng cần thể hiện được các vị trí cửa sổ, cửa ra vào,… để có thể bố trí tủ kệ, thiết bị và lối đi trong sơ đồ kho sao cho hợp lý. .

2. Các bước vẽ sơ đồ kho

Phương pháp sơ đồ kho không quá phức tạp, bạn chỉ cần làm theo 3 bước Dưới đây là sơ đồ kho hàng hợp lý và dễ quản lý.

Bước 1: Chuẩn bị bố trí kho

Nhiều người thưởng rất chủ quan và cho rằng việc sắp xếp kho hàng và bố trí kho hàng họ có thể nắm trong lòng bàn tay. Tuy nhiên, nếu không tạo sơ đồ kho, bạn sẽ dễ gặp phải tình trạng nhầm lẫn khi lập kho và mất thời gian tìm kiếm, lấy hàng, đóng gói sau này.

Nếu bạn thuê một không gian nhà kho, hãy yêu cầu chủ sở hữu cung cấp cho bạn cách bố trí nhà kho. Nếu không, bạn cần đến trực tiếp kho đo đạc và lên bản vẽ mặt bằng kho với kích thước chi tiết.

Cách tạo sơ đồ kho đơn giản và hiệu quả.

Bước 2: Chọn phương pháp lập sơ đồ kho

Có nhiều cách khác nhau để lập bản đồ nhà kho và bạn chọn phương pháp nào sẽ phụ thuộc vào quy mô doanh nghiệp và ngân sách hoạt động của bạn.

Có 3 cách vẽ sơ đồ kho phổ biến nhất hiện nay:

Thuê một kiến ​​trúc sư: Nếu quy mô kinh doanh lớn, kho hàng có diện tích rộng và bạn chứa nhiều hàng hóa, máy móc thiết bị trong kho như xe nâng, băng tải,… thì nên thuê đội ngũ kiến ​​trúc sư chuyên nghiệp. để thiết kế sơ đồ kho.Sử dụng các công cụ trực tuyến: Có một số công cụ trực tuyến giúp bạn vẽ sơ đồ kho một cách dễ dàng và chuyên nghiệp. Công cụ mà tôi khuyên dùng là SmartDraw. Đây là một công cụ trực tuyến hoàn toàn miễn phí, rất đơn giản và dễ sử dụng. Công cụ này cũng gợi ý các khu vực cơ bản và vị trí phù hợp để bạn có thể bắt đầu vẽ hàng tồn kho mà không cần lo lắng về sai lầm hoặc đi sai hướng.Vẽ sơ đồ kho trong Excel: Đây cũng là một công cụ lập bản đồ kho miễn phí. Với Excel, bạn cũng có thể bố trí các khu vực nhà kho và tự sắp xếp thiết bị theo nhu cầu của mình.

*

Có nhiều phương pháp giúp bạn vẽ sơ đồ kho chuyên nghiệp.

Bước 3: Sắp xếp các khu vực kho

Đây là bước cuối cùng để lập bản đồ kho. Để có một sơ đồ kho hợp lý, trước hết bạn cần có những khu vực chính cần có của một nhà kho sau đó sắp xếp thành các dãy nhỏ hơn.

Thông thường, nhà kho sẽ được chia thành 3 khu vực chính:

Khu vực hoạt động: Là những khu vực diễn ra các hoạt động chính của kho hàng như nhận hàng, nhận order và đóng gói hàng hóa, nơi chứa thiết bị, pallet di chuyển hàng hóa trong kho,…Nơi lưu trữ: Là khu vực có giá, kệ để chứa sản phẩm của bạn. Khu vực này cần được thiết kế sao cho thuận tiện trong việc sắp xếp hàng hóa cũng như lấy hàng khi có đơn đặt hàng.Không gian: Không gian trong kho cũng là một yếu tố rất quan trọng. Các lối đi cần rộng bao nhiêu để thiết bị ra vào hoặc nhân viên có thể di chuyển và lấy hàng dễ dàng? Các khoảng trống cần được thiết kế theo quy trình quản lý kho theo vòng tròn khép kín sẽ giúp việc quản lý kho hiệu quả hơn.

*

Sắp xếp các khu vực kho hàng một cách hợp lý sẽ giúp bạn quản lý kho hàng hiệu quả hơn.

Xem thêm: Học Nhanh Cách Làm Món Bò Kho Gừng Mềm Ngon Đơn Giản Ăn Cực Đưa Cơm

3. Các khu vực và thiết bị cần thiết trong thiết kế bố trí nhà kho

Sau 3 bước lập sơ đồ kho trên đây là một số lưu ý và kinh nghiệm giúp bạn vẽ được sơ đồ kho hợp lý, an toàn và hiệu quả.

Khu vực tiếp nhận cần có không gian rộng: Nhận hàng là hoạt động cần nhiều diện tích nên bạn cần thiết kế khu vực nhận hàng đủ rộng. Ngoài ra, các mặt hàng nhận được vào kho cần phải nhanh chóng được chuyển đến khu vực bảo quản để lấy hàng lần sau.Có không gian cho máy: Khu vực dành riêng cho máy móc là rất cần thiết, nhất là đối với những kho hàng lớn cần di chuyển với số lượng hàng hóa lớn.Có cửa thông gió: Trong kho cần có cửa thông gió để đảm bảo an toàn cho hàng hóa, tránh ẩm mốc, nhất là kho không có cửa sổ.Đảm bảo có đủ ánh sáng: Bạn chắc chắn không muốn làm việc trong một nhà kho ẩm ướt, tối tăm. Vì vậy, thông gió và ánh sáng là hai yếu tố cơ bản mà bạn cần đảm bảo trong nhà kho. Hệ thống chiếu sáng nên được bố trí dày đặc khắp nhà kho, đặc biệt là những khu vực bán chạy nhất. Điều này sẽ giúp bạn tránh nhầm lẫn khi món đồ không đủ sáng.Có thang máy / thang máy: Giá kệ trong kho thường khá cao để tận dụng không gian bên trên kho. Vì vậy, một nhà kho không thể thiếu máy nâng hạ, đối với những kho hàng nhỏ bạn nên chuẩn bị một chiếc thang để có thể đặt hoặc lấy hàng từ trên cao một cách dễ dàng và nhanh chóng.Được trang bị bình chữa cháy: Nhà kho là khu vực dễ xảy ra cháy nổ nhất vì hàng hóa dày đặc cộng với các vật liệu dễ cháy như pallet, thùng carton,… Vì vậy hãy trang bị đầy đủ bình chữa cháy cho kho hàng.Có một lối thoát hiểm: Kho cần thiết kế các lối thoát hiểm để nhân viên làm việc trong kho có thể thoát ra ngoài an toàn trong những trường hợp khẩn cấp.

*

Các lĩnh vực chính cần có khi thiết kế mặt bằng nhà kho.

4. Có kinh nghiệm vẽ sơ đồ kho hợp lý an toàn

Lập bản đồ kho xưởng là một bước quan trọng, sau đây là một số kinh nghiệm giúp bạn hoàn thiện việc thiết kế không gian nhà kho.

Chọn mẫu giá, kệ, loại pallet,… trước khi đưa vào thiết kế. Điều này sẽ giúp bạn có kích thước chính xác của các thiết bị phù hợp với thiết kế của bạn.Trao đổi với thủ kho và nhân viên làm việc tại kho để bố trí các khu vực trong kho sao cho thuận tiện và phù hợp với nhu cầu làm việc.Thiết kế nhà kho cần rõ ràng trong quy trình vận hành kho hàng khép kín và không có bước nào trong quy trình quản lý kho gặp khó khăn, vướng mắc khi sử dụng thiết kế không gian nhà kho này.Nếu bạn lo lắng về an ninh, hãy chọn cách bố trí nhà kho hình chữ I hoặc chữ L.Các mặt hàng bán chậm nên sắp xếp ở phía sau, nhường chỗ cho các mặt hàng bán chạy phía trước.Có thể lập sơ đồ kho dự trữ để sử dụng trong thời gian cao điểm hoặc khi kho tăng trưởng, giúp bạn quản lý kho hàng linh hoạt và hiệu quả mọi lúc.Kiểm tra thiết kế mặt bằng nhà kho ít nhất 3 lần trước khi đưa vào thực hiện.

5. Một số mẫu sơ đồ kho đơn giản cho cửa hàng bán lẻ

Nếu chưa có kinh nghiệm thiết kế không gian nhà kho, bạn có thể tham khảo một số mẫu sơ đồ nhà kho dưới đây để áp dụng cho cửa hàng bán lẻ của mình nhé!

*

Mẫu sơ đồ kho đơn giản.

*

Mẫu sơ đồ nhà kho quy mô lớn.

*

Mẫu sơ đồ kho chuyên nghiệp.

Xem thêm: Cách Nấu Cá Đuối Kho Sả Ớt Thơm Ngon, Đậm Vị Đưa Cơm Đơn Giản Tại Nhà

Trên đây là hướng dẫn chi tiết các bước vẽ sơ đồ kho, cách lập sơ đồ kho hợp lý và một số mẫu sơ đồ kho để các bạn tham khảo. Hy vọng với những kinh nghiệm mà Blog Sapo chia sẻ, bạn sẽ quản lý kho hàng hiệu quả cũng như tối ưu hóa quy trình xử lý đơn hàng, giúp bứt phá doanh số.

See more articles in category: Món Kho