Cách Tính Hàng Tồn Kho Theo Ngày, Chuẩn Mực Kế Toán Số 02 : Hàng Tồn Kho

Vòng quay hàng tồn kho hay inventory turnover là gì? Cách tính vòng quay hàng tồn kho như thế nào? Đọc ngay bài viết sau đây để hiểu nhé.

Đang xem: Cách tính hàng tồn kho theo ngày

Bạn đang xem: Số ngày tồn kho

Hàng tồn kho là gì?

Hàng tồn kho là tài khoản của tất cả các hàng hóa mà một công ty có trong kho của mình, bao gồm nguyên liệu thô, vật liệu đang thực hiện và hàng hóa thành phẩm cuối cùng sẽ được bán. Hàng tồn kho thường bao gồm hàng hóa thành phẩm, chẳng hạn như quần áo trong một cửa hàng bách hóa. Tuy nhiên, hàng tồn kho cũng có thể bao gồm các nguyên liệu thô đi vào sản xuất hàng hóa thành phẩm, được gọi là công việc đang tiến hành. Ví dụ, vải được sử dụng để làm quần áo sẽ là hàng tồn kho cho nhà sản xuất quần áo.

Vòng quay hàng tồn kho là gì?

Inventory turnover hay vòng quay hàng tồn kho là chỉ số thể hiện số lần hàng tồn kho được bán hoặc thay thế trong một khoảng thời gian nhất định.

Trong kế toán, vòng quay hàng tồn kho trong 1 kỳ thường được tính theo năm, tuy nhiên bạn cũng có thể thực hiện việc này hàng quý hay hàng tháng.

Dựa vào hệ số vòng quay hàng tồn kho, bạn có thể biết được khoảng thời gian trung bình để bán hết hàng tồn kho từ đó bạn sẽ có kế hoạch nhập hàng với số lượng và khoảng thời gian phù hợp.

Inventory turnover là gì? Cách tính vòng quay hàng tồn kho chính xác.

Vòng quay hàng tồn kho bao nhiêu là tốt

Trong khoản mục hàng tồn kho của Báo cáo tài chính, hệ số vòng quay hàng tồn kho thể hiện khả năng quản trị hàng tồn kho.

Hệ số vòng quay hàng tồn kho thường được so sánh qua các năm, nó cho ta biết khả năng quản trị hàng tồn kho của doanh nghiệp tốt đến mức nào. Nếu hệ số vòng quay hàng tồn kho càng lớn nghĩa là hàng tồn kho ít, doanh nghiệp bán hàng nhanh, tiền mặt không bị đọng vào hàng tồn kho/giá vốn và ngược lại.

Tuy nhiên, hàng tồn kho mang đậm tính chất theo ngành nghề kinh doanh, do đó không phải cứ tồn kho thấp là tốt và tồn kho cao là xấu. Để trả lời câu hỏi hệ số vòng quay hàng tồn kho lớn bao nhiêu thì tốt phải xem xét thêm nhiều tiêu chí như doanh thu, dòng tiền… cũng như ngành nghề kinh doanh và tình hình thực tế doanh nghiệp.

Và lời giải đáp cho câu hỏi: “Vòng quay hàng tồn kho bao nhiêu là tốt?” là vòng quay hàng tồn kho phải đủ lớn để đảm bảo sản xuất và đáp ứng nhu cầu của thị trường. Một ví dụ về mô hình đang áp dụng hiệu quả tại các công ty của Nhật Bản mà doanh nghiệp Việt Nam có thể học hỏi là số ngày luân chuyển hàng tồn kho ở mức an toàn là 90 ngày (3 tháng).

*

Hàng hóa trong kho của doanh nghiệp

Cách xử lý hàng tồn kho ảo hiệu quả như sau

1. Xuất hóa đơn bán hàng cho khách lẻ không lấy hóa đơn

Chứng từ gồm: Hóa đơn, phiếu thu, phiếu xuất kho.

Cách này an toàn, song doanh nghiệp phải chịu mức thu thuế 10% GTGT đồng thời làm tăng doanh thu bán hàng trong kỳ. Mặc dù thực tế trong kỳ không phát sinh, theo đó doanh nghiệp cần phải cân đối doanh thu và chi phí để hợp lý tránh phải nộp thuế TNDN.

2. Xuất hàng tặng, cho biếu nhân viên

Chứng từ gồm: Hóa đơn, phiếu xuất kho, danh sách nhân viên được cho, biếu tặng hàng hóa.

Với trường hợp này, xuất hàng vẫn phải hóa đơn. Trên hóa đơn cần ghi đầy đủ các chỉ tiêu và tính thuế GTGT như hóa đơn xuất bán hàng hóa, dịch vụ của khách hàng (chi tiết tại khoản 7, điều 3, Thông tư 26/2015/TT-BTC). Theo đó, có thể thấy rằng, hình thức xuất hàng này là một khoản chi có tính chất phúc lợi, nên nó được tính vào chi phí được trừ khi xác định thuế TNDN. Song cần lưu ý: Tổng chi có tính chất phúc lợi sẽ không được vượt quá 01 tháng lương bình quân thực tế trong năm.

Xem thêm: Cách Nấu Bò Kho Tàu Ngon – Hướng Dẫn: 6 Cách Nấu Thịt Bò Kho Ngon Đúng Điệu

3. Xuất hàng hóa trả thay lương cho người lao động

Chứng từ gồm: Hóa đơn, phiếu xuất kho, bảng lương

4. Lập biên bản thanh lý hàng hóa do hàng hóa lâu ngày, khó bán

Chứng từ gồm: Biên bản thanh lý, bảng tổng hợp hàng hóa cần thanh lý, quyết định thanh lý, hóa đơn và phiếu xuất kho.

Lưu ý: Cách này cần rà soát lại hàng hóa có thời gian nhập là lâu nhất.

5. Đăng ký với Sở Công thương chương trình khuyến mại, quà tặng

Chứng từ gồm: Hợp đồng, hóa đơn phiếu xuất kho, phiếu thu, giấy báo có…

Cách này rất phổ biến, và lưu ý khi áo dụng các chương trình đều phải bắt buộc là đăng ký với sở công thương nếu không muốn bị tính luôn doanh thu trên phần hàng hóa dùng để khuyến mại.

Trên đây là những gợi ý cụ thể để xử lý lượng hàng tồn kho ảo hiệu quả trong doanh nghiệp. Tuy nhiên, “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, các doanh nghiệp cần nghiên cứu và áp dụng những cách thức phòng tránh việc xảy ra lượng tồn kho ảo lớn trong quá trình SXKD của mình. Một trong những cách thức được gợi ý là sử dụng phần mềm quản trị hàng tồn kho.

*

Đăng ký với Sở Công thương chương trình khuyến mại, quà tặng

Phần mềm quản lý hàng tồn kho sẽ giúp doanh nghiệp kiểm soát chi tiết về giá trị, số lượng vật tư, hàng hóa tồn kho, việc luân chuyển, sử dụng vật tư, tránh thiệt hại trong lưu trữ. Lập và kiểm soát phiếu nhập/xuất vật tư, hàng hóa trong sản xuất và lưu thông.

Tính toán doanh thu hàng tồn kho

Giống như tỷ lệ doanh thu thông thường , doanh thu hàng tồn kho chi tiết số lượng hàng tồn kho được bán trong một khoảng thời gian. Để tính tỷ lệ vòng quay hàng tồn kho, giá vốn hàng bán được chia cho hàng tồn kho trung bình trong cùng thời kỳ.

Giá vốn hàng bán Invent Hàng tồn kho trung bình hoặc doanh thu Hàng tồn kho

Hàng tồn kho trung bình được sử dụng theo tỷ lệ vì các công ty có thể có mức tồn kho cao hơn hoặc thấp hơn vào những thời điểm nhất định trong năm. Ví dụ: các nhà bán lẻ như Best Buy Co. Inc. ( BBY ) có thể có hàng tồn kho cao hơn dẫn đến các ngày lễ trong Q4 và mức tồn kho thấp hơn trong Q1 sau các ngày lễ.

Giá vốn hàng bán (giá vốn hàng bán ) là thước đo chi phí sản xuất hàng hóa và dịch vụ cho một công ty. Giá vốn hàng bán có thể bao gồm chi phí nguyên vật liệu, chi phí nhân công liên quan trực tiếp đến hàng hóa được sản xuất và bất kỳ chi phí cố định nào của nhà máy hoặc chi phí cố định được sử dụng trực tiếp trong sản xuất hàng hóa.

Số ngày bán hàng tồn kho (DSI) hoặc ngày hàng tồn kho

Số ngày bán hàng tồn kho (DSI) đo lường mất bao nhiêu ngày để hàng tồn kho biến thành doanh số. DSI, còn được gọi là hàng tồn kho ngày, được tính bằng cách lấy tỷ lệ nghịch của tỷ lệ vòng quay hàng tồn kho nhân với 365. Điều này đặt con số vào bối cảnh hàng ngày, như sau:

(Hàng tồn kho trung bình Giá vốn hàng bán) x 365

DSI thấp hơn là lý tưởng vì nó sẽ chuyển thành ít ngày hơn để biến hàng tồn kho thành tiền mặt. Tuy nhiên, giá trị DSI có thể khác nhau giữa các ngành công nghiệp. Do đó, điều quan trọng là so sánh DSI của một công ty với các công ty cùng ngành. Ví dụ, các công ty bán hàng tạp hóa, như siêu thị Kroger ( KR ), có hàng tồn kho ngày thấp hơn so với các công ty bán ô tô, như General Motors Co. ( GM ).

Ví dụ về tính toán doanh thu hàng tồn kho

Trong năm tài chính kết thúc vào tháng 1 năm 2018, Wal-Mart Stores ( WMT ) đã báo cáo doanh thu hàng năm là 500,34 tỷ đô la, hàng tồn kho cuối năm là 43,78 tỷ đô la và chi phí hàng hóa bán ra (hoặc chi phí bán hàng) là 373,40 tỷ đô la.

Doanh thu hàng tồn kho của Walmart trong năm bằng:

$ 373,40 tỷ $ 43,78 tỷ = 8,53

Ngày tồn kho của nó bằng nhau:

(1 ÷ 8,53) x 365 = 42 ngày

Điều này cho thấy Walmart bán toàn bộ hàng tồn kho của mình trong khoảng thời gian 42 ngày, khá ấn tượng đối với một nhà bán lẻ lớn, toàn cầu như vậy.

Điểm mấu chốt

Tỷ lệ doanh thu hàng tồn kho là một thước đo hiệu quả của việc một công ty biến hàng tồn kho thành doanh số tốt như thế nào. Tỷ lệ cũng cho thấy quản lý quản lý tốt chi phí liên quan đến hàng tồn kho như thế nào và liệu họ có mua quá nhiều hàng tồn kho hay quá ít.

Xem thêm: Cách Nấu Cá Nục Kho Măng Ngon Cho Bữa Ăn, Cách Làm Món Cá Nục Kho Măng Chua

Đôi khi tỷ lệ hàng tồn kho rất cao có thể dẫn đến doanh thu bị mất, vì không có đủ hàng tồn kho để đáp ứng nhu cầu. Điều luôn luôn quan trọng là so sánh tỷ lệ doanh thu hàng tồn kho với điểm chuẩn của ngành để đánh giá xem một công ty có quản lý thành công hàng tồn kho của mình hay không.

See more articles in category: Món Kho