Cách Thắng Nước Màu Kho Thịt Cá Màu Đẹp, Không Đắng, Bảo Quản Lâu

Nước màu hay nước hàng là nguyên liệu không thể thiếu cho món cá kho, thịt kho bởi nó giúp làm dậy mùi, tạo màu sắc đẹp mắt cho món ăn. Vậy làm thế nào để thắng nước màu ngon, màu đẹp, bảo quản được lâu mà không bị đắng, khét?

Thắng đường làm nước màulà bước quan trọng để màu sắc món thịt kho, cá kho trông hấp dẫn hơn và nó cũng ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của món ăn.

Đang xem: Cách thắng nước màu kho thịt

Cách thắng đường rất đơn giản nhưng lại đòi hỏi một chút mẹo nhỏ, bởi nếu thực hiện không đúng cách, nước đường sẽ có màu đen, hương vị đắng, bám dính vào chảo. Trong bài viết này hãy cùng điểm qua những bí quyết để làm nước đường màu đẹp, thơm, không bị đắng mà bảo quản được lâu nhé!

1Thắng nước đường bằng dầu ăn

Có người thắng nước màu bằng nước lọc, có người thắng bằng dầu ăn. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của nhiều chị em nội trợ thì thắng đường bằng dầu ăn sẽ làm cho nước màu sẽ hương vị đậm đà, màu sắc lên cũng đẹp mắc hơn nhiều.

Đặc biệt khi thắng bằng dầu ăn thì nước màu sẽ không bao giờ bị đông lại, bảo quản được lâu hơn.

Thắng nước đường bằng dầu ăn sẽ lên màu đẹp mắt, óng ánh hơn

Tuy nhiên cách thắng đường bằng dầu ăn sẽ hơi phức tạp hơn vì nhiệt độ của dầu ăn rất nóng, chỉ mất khoảng 2-3 phút là đường đã chuyển màu caramel, nếu không quan sát liên tục sẽ dễ bị cháy khét.

Cách thực hiện như sau: Sau khi đun chảo khô ráo nước hoàn toàn, cho vào một ít dầu ăn, khi dầu nóng thì thêm đường, khuấy đều đến khi đường tan hết, hạ nhỏ lửa. Khi thấy đường keo đặc lại thì tắt bếp, tránh đường cháy nhanh.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Kho Cá Nướng Cá Thơm Ngon, Bí Quyết Nướng Cá Thơm Ngon

2Sử dụng nồi chảo có đế dày, màu sáng để thắng nước màu

Việc sử dụng nồi chảo có đế dày sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát nhiệt độ hơn bởi nếu bạn sử dụng nồi chảo quá mỏng, đường sẽ nhanh chóng đạt nhiệt độ sôi và dễ bị cháy khét hơn.

Ngoài ra, bạn nên sử dụng nồi chảo có màu sáng để dễ canh được màu sắc của nước đường, nếu bạn dùng nồi chảo có màu sắc tối và đậm thì sẽ dễ không đạt được màu sắc như mong muốn.

3Thời gian hạ nhiệt độ

Thông thường những người mới làm nước màu sẽ dễ thất bại bởi vì không canh được thời gian hạ nhiệt độ đúng. Sau khi đường đã tan chảy và sôi ùng ục, đường sẽ từ từ chuyển nhanh dần sang vàng nâu, nâu-đỏ, đỏ-đen, đen-đỏ rồi đen-kịt. Đặc biệt là khi đường ở ngưỡng đỏ-đen rồi thì chuyển sang cháy rất nhanh, nên ta phải canh nước hàng liên tục.

Thời điểm quyết định nước hàng thành hay bại là khi ta thấy nước hàng có màu khá đậm tuy nhiên khi dùng muỗng múc lên thì lại thấy có sắc đỏ óng ánh rất đẹp mắt. Lúc này cần phải hạ nhiệt độ ngay lập tức, nhấc chảo ra khỏi bếp nhưng vẫn tiếp tục khuấy cho đến khi nước đường nguội.

Xem thêm: Cách Kho Cá Trích Với Cà Chua Rẻ Tiền Mà Trôi Cơm Cho Ngày Mưa Bão

Nước màu thắng đúng điệu là có màu đỏ đen, thơm ngọt mùi caramel và khi nếm thì ngon – tuy có vị đắng nhưng là một vị đắng dễ chịu, ăn là nghiện.

Vậy là Bách hóa XANH vừa chia sẻ cho bạn những bí quyết để làm nước hàng lên màu chuẩn, hương vị thơm ngon, không bị đắng, bảo quản lâu. Hy vọng bạn sẽ có những món kho cực kỳ ngon nhé!

See more articles in category: Món Kho