Cách Nấu Cá Kho Trái Giác Gợi Nhớ Hương Vị Quê Nhà, Cá Nâu Kho Trái Giác Gợi Nhớ Hương Vị Quê Nhà

Món cá nâu kho trái giác chuẩn vị là khi thịt cá ngọt, thơm, béo hòa cùng chút chua thanh của trái giác đánh thức mọi giác quan.

Đang xem: Cách nấu cá kho trái giác

Cá nâu kho trái giác là một trong những món ăn đặc trưng của người dân miệt thứ (vùng Cà Mau, Kiên Giang). Con cá nâu thường sống ở môi trường nước mặn lẫn nước lợ; còn trái giác là một loại trái nhỏ, mọc từng chùm, lúc sống màu xanh, chín có màu đen thẫm, vị chua, thuộc họ dây leo. Loại trái này thường mọc ở các khu rừng hoang dã, nhiều nhất là vùng rừng đước Cà Mau.

Cá nâu kho trái giác với thịt thơm béo hòa cùng vị chua thanh, quyện cùng gia vị kho mặn ngọt đậm đà.

Sau những bữa cơm nhiều thịt, mỡ, thưởng thức món cá nâu kho trái giác giúp đánh thức vị giác của bạn. Món ăn được nấu với các nguyên liệu đơn giản, theo công thức như sau:

Nguyên liệu: (2 người ăn)

– Hai con cá nâu.- 100 gram trái giác.- Tỏi, ớt, hành lá.- Nửa lít nước dừa.- Nước mắm, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, nước màu.

Cá nâu và trái giác là hai nguyên liệu đặc trưng làm nên nét riêng cho món ăn.

Cách làm:

Bước 1: Cá nâu làm sạch để ráo, sau đó ướp mắm, muối, tiêu, đường, nước màu, ớt tùy khẩu vị (để 10-15 phút).

Bước 2: Rửa trái giác, đập sơ để vị quả thấm tốt hơn khi kho.

Bước 3: Cá sau khi ướp, để vào một chiếc nồi đất; đổ nước dừa sâm sấp mặt cá, kho với lửa vừa đến khi thấy thịt cá hơi tái thì cho trái giác đã đập giập vào.

Xem thêm: Cách Ghi Sổ Xuất Nhập Kho, Sổ Kho, MẫU Thẻ Kho, Sổ Kho

Để thịt cá mềm hơn, cho lửa nhỏ liu riu, kho cá thêm 15-20 phút. Sau đó tắt lửa, cho thêm hành, ớt tùy thích.

Cá nâu kho trái giác đậm vị là khi rẽ miếng thịt cá thấy phần da đã mềm, thịt thơm béo hòa lẫn chút chua thanh của trái giác cùng vị đậm đà, mằn mặn của gia vị khác.

Tùy theo khẩu vị, nếu thích ăn chua, bạn có thể dầm nát trái giác để tiết hết vị trong quả ra nước kho. Chuẩn bị thêm một chén nước mắm nguyên chất trong đó có vài trái ớt hiểm cay the kích thích vị giác.

Nếu không có trái giác, bạn vẫn có thể kho cá nâu cùng khóm hoặc khế chua đều cho hương vị thơm ngon.

Minh Ngọc

Nếu yêu thích nấu ăn, bạn hãy tham gia cuộc thi “Giữ bếp luôn đỏ lửa”, do bikipchamcon.com phối hợp cùng Minh Long tổ chức, từ ngày 6/7 đến 2/8. Mỗi tuần, ban tổ chức chọn 2 bài dự thi đáp ứng tiêu chí để trao giải thưởng nồi dưỡng sinh và chảo dưỡng sinh của Minh Long.

Bài dự thi có thể chia sẻ những bữa ăn, mâm cơm gia đình, thực đơn của bản thân, công thức nấu ăn, cách phối trộn nguyên liệu sao cho dinh dưỡng nhất, lưu ý khi nấu nướng, thưởng thức món ăn đúng điệu…

Xem thêm: Cách Thắng Nước Màu Kho Thịt Cá Màu Đẹp, Không Đắng, Bảo Quản Lâu

Độc giả gửi bài thi dưới dạng bài viết (kèm ảnh), bài ảnh (ít nhất 3 tấm) hay video. Gửi bài dự thi tại đây. Xem thể lệ cuộc thi tại đây.

See more articles in category: Món Kho