Thịt Kho Mắm Ruốc: Cách Làm Thịt Heo Kho Mắm Ruốc Hấp Dẫn Cho Bữa Cơm Gia Đình

Thịt kho mắm ruốc là món ăn dân giã nhưng đậm chất Việt. Những miếng thịt lợn mọng béo quyện trong mùi hương đặc trưng của mắm ruốc, thơm nồng của sả cùng chút cay cay của ớt hiểm mang đến món ăn ngon khó cưỡng. Cách làm thịt kho mắm ruốc cũng không cầu kì, chỉ cần kĩ lưỡng một chút trong khâu lựa chọn nguyên liệu và chế biến là được.

Đang xem: Cách làm thịt heo kho mắm

Thịt kho mắm ruốc không phải là món ăn sơn hào hải vị cao sang trong các nhà hàng. Đây chỉ là món ăn bình dị, dân giã thường thấy trong mâm cơm người Việt. Ấy vậy mà ai đã từng thưởng thức chúng cùng với bát cơm trắng, vài quả cà múi và bát canh cua mồng tơi chắc hẳn sẽ không bao giờ quên được. Món món ăn đậm hồn quê Việt Nam. Đó là một món ăn đại diện cho tất cả những điều bình dị trong cuộc sống. Chỉ với một ít thịt, sả và mắm ruốc, thịt kho mắm ruốc đã trở thành một lời nhắc nhở khiêm tốn về những giá trị đó.

*

Cơm trắng…mắng mắm ruốc. Người dân quê thường hay nói câu như vậy ý muốn nói rằng: hễ có món thịt kho mắm ruốc sả ớt này là đánh bay cả nồi cơm. Và quả đúng như vậy, không sai chút nào. Nhất là những ngày trời mưa hay se lạnh, đây được xem là món “chủ lực” trong mỗi bữa cơm. Nhiều người cuồng món này tới mức thành “tín đồ”. Sau khi phi tỏi, hành, sả trong chảo dầu sôi nhẹ. Mùi thơm của ba thứ gia vị đậm đà này bay khỏi bếp cũng là lúc trút nhanh mớ thịt heo vào, đảo cho săn lại. Cho chút nước sôi để nguội và vài lát ớt vào chén mắm ruốc, dùng đũa khuấy nhẹ cho mắm nhuyễn rồi trút vào chảo, đảo đều. Lúc này mùi thơm đặc trưng của mắm ruốc “bốc lên”. Ai không ưa thì sẽ hơi khó chịu, còn ai đã nghiền sẽ phải hít hà rồi xuýt xoa “chảy nước miếng”

*

Nguyên liệu làm thịt kho mắm ruốc

Thịt lợn: phải là thịt ba chỉ hoặc phần vai giòn, có lẫn cả nạc và mỡ để có độ mềm béo, mọng nhất định.

Xem thêm: Cách Làm Kho Bò Ngon Đãi Khách Ngày Tết, Cách Làm Khô Bò Lai Rai Ngon Hết Cỡ

Mắm ruốc: đây là một gia vị quen thuộc của người dân miền Trung và miền Nam. Mắm ruốc được làm từ con ruốc hay tép moi, nó khác với mắm tôm ở miền Bắc. Có nhiều loại mắm ruốc khác nhau nhưng ngon nhất phải là mắm ruốc Huế. Con ruốc hay con tép ở đây rất tươi ngon và ngọt thịt. Ở đây có 2 mùa ruốc là tháng giêng và tháng bảy. Lúc này con ruốc vừa đến độ xuân, chúng nằm ở tầng mặt nên hoàn toàn không bị dính cát. Chính vì thế mắm ruốc thành phẩm cũng ngon hơn rất nhiều.

Gia vị: riềng, sả, tỏi, hành. Đây là những gia vị khồng thể thiếu tạo nên hương vị đặc trưng cho món thịt kho mắm ruốc. Gia vị nêm nếm: muối, tiêu, ớt,…

Tóm tắt các bước làm thịt lợn kho mắm ruốc

– Cho thịt ba chỉ thái nhỏ vào chảo đảo đều, rang cho đến khi thịt xém vàng. Cho thịt ra bát để riêng

*

– Giữ lại mỡ tiết ra khi vừa rang thịt, cho sả, tỏi, hành, ớt băm nhỏ vào xào đến khi chúng xém vàng và dậy mùi thơm. – Cho thịt trở lại chảo. Thêm mắm ruốc đảo đều – Đậy vung, kho nhở lửa đến khi cạn, thịt kho sánh sệt lại là được.

Xem thêm: Làm Thịt Trâu Kho Đậm Vị Với 4 Cách Làm Thịt Trâu Kho Nước Dừa Hấp Dẫn

*

*

Thịt kho mắm ruốc là món ăn dân giã nhưng đậm chất Việt. Những miếng thịt lợn mọng béo quyện trong mùi hương đặc trưng của mắm ruốc, thơm nồng của sả cùng chút cay cay của ớt hiểm mang đến món ăn ngon khó cưỡng.

See more articles in category: Món Kho