Cách Làm Một Thủ Kho Giỏi ? Kinh Nghiệm Xin Việc Làm Thủ Kho

bikipchamcon.com Blog » Nghề Nghiệp » Kế Toán/Kiểm Toán » Nghề thủ kho là gì? Làm thế nào để trở thành thủ kho giỏi?

Thủ kho là một công việc đã xuất hiện từ lâu. Nhưng liệu bạn đã thực sự hiểu về nó?

1. Thủ kho là gì?

*

Bất cứ các cơ sở sản xuất dù thuộc lĩnh vực nào cũng đều cần nhập và xuất các nguyên vật liệu cần thiết để phục vụ cho quá trình sản xuất và hoạt động. Thủ kho chính là người đảm nhận vai trò quản lí hàng trong kho trên tất cả công đoạn từ lúc chuyển hàng vào kho, xuất hàng ra khỏi kho và thống kê các mặt hàng tồn kho.

Đang xem: Cách làm một thủ kho giỏi

*

2. Công việc thường ngày của một thủ kho

Các công việc chính của một thủ kho bao gồm:

Thực hiện thủ tục xuất nhập hàng

Đảm bảo mọi hàng hóa ra / vào kho đều có giấy tờ hợp lệThực hiện việc nhập và xuất hàng cho cá nhân liên quanXác nhận các chứng từ giao hàng, yêu cầu xuất hàng, lưu và chuyển cho bộ phận mua hàng hoặc kế toán theo quy định.Theo dõi hàng hóa xuất nhập tồnGhi phiếu nhập, phiếu xuất kho.Trực tiếp nhập phiếu xuất vào phần mềmLuôn nắm bắt số lượng xuất nhập tồn hàng ngày và đối chiếu với định mức tồn kho tối thiểu.

Theo dõi hàng tồn kho tối thiểu

Đảm bảo tất cả các loại hàng hóa phải có định mức tồn kho tối thiểu.Trong trường hợp có biến động bất thường về số lượng hàng hóa xuất / nhập. Thủ kho phải đề xuất Giám Đốc thay đổi định mức tồn kho tối thiểu cho phù hợp.Liên tục hằng ngày theo dõi số lượng tồn kho tối thiểu.

Thực hiện thủ tục đặt hàng của kho

Lập các phiếu yêu cầu mua hàng hoặc đơn hàng nhập khẩu theo kế hoạch định kỳ được cấp trên giao phó.Theo dõi, giám sát và đôn đốc quá trình nhập, mua hàngTùy theo mô hình công ty, có thể trực tiếp làm thủ tục mua hàng và theo dõi nhập hàng.

Sắp xếp hàng hóa trong kho

Lập sơ đồ kho và cập nhật sơ đồ kho khi có phát sinh hàng hóaGiám sát hoặc trực tiếp tham gia quá trình đưa hàng hóa vào kho. Hàng hóa phải được đưa vào đúng khu vực theo sơ đồ khoĐảm bảo hàng hóa không xảy ra rơi vỡ, thủng, xước sát trên bao bì trong quá trình đưa vào kho

Đảm bảo tiêu chuẩn hàng hóa trong kho

Sắp xếp hàng hóa trong kho đúng theo quy định và hướng dẫn của công ty.Với loại hàng mau hư thì phải quản lý theo nguyên tắc nhập trước xuất trước FIFO (First In First Out).

Tuân thủ quy định về phòng cháy chữa cháy (PCCC) và an toàn trong kho

Tuyệt đối đảm bảo quy tắc PCCC trong kho.Định kỳ hàng tháng kiểm tra lại các kệ hàng tránh kệ bị gãy đổ, hư hỏng.

Xem thêm: Tổng Hợp 3 Cách Làm Bò Kho Ngon Đúng Điệu, Cách Nấu Bò Kho Tại Nhà Ngon & Chuẩn Nhất 2021

3. Các kỹ năng để trở thành một thủ kho giỏi

*

Kỹ năng sắp xếp khoa học

Để quản lí một khối lượng hàng hóa lớn, hiển nhiên bạn phải có một tư duy sắp xếp logic. Trong các nhà máy hiện nay, kho hàng thường được bố trí theo 3 dạng chính là: dạng thẳng, chữ U hoặc chữ L.

Trong 3 cách trên, việc bố trí kho hàng theo dạng thẳng thuận lợi hơn cả. Đây cũng chính là cách thiết lập layout được sử dụng khá phổ biến hiện nay.

Nhưng dù chọn cách sắp xếp kho hàng theo dạng nào thì nhân viên thủ kho cũng cần đảm bảo đáp ứng các tiêu chí sau:

An toàn: khu vực để hàng, các lối đi phải được thiết kế dựa trên các tiêu chuẩn an toàn của nhà máy. Hiệu suất: đảm bảo dòng chảy công việc ngắn nhất. Không có sự lặp lại hay bỏ qua công đoạn nào. Chi phí: diện tích sử dụng để bố trí layout là tiết kiệm nhất.

Kỹ năng bảo quản hàng hóa

Việc bảo quản hàng hóa trong kho vốn không dễ dàng. Để làm được điều đó cần hiểu rõ:

Tính chất của hàng hóaCách hàng hóa được bảo quản, đóng gói

Ngoài ra nó đòi hỏi nhiều sự chú ý đến các yếu tố môi trường như: ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm… Đối với kho hàng lớn thì việc ẩm thấp, thấm dột ảnh hưởng đến sản phẩm có thể xuất hiện bất cứ đâu. Do đó cần tỉ mỉ kiểm tra mọi ngóc ngách trong kho.

Kiểm tra kỹ các loại giấy tờ xuất, nhập hàng

Mỗi khi thực hiện việc xuất – nhập hàng hóa, nhân viên thủ kho cần phải kiểm tra kĩ các loại chứng từ, hóa đơn. Cần đảm bảo xem:

Nội dung thông tin có rõ ràng không?Số lượng là bao nhiêu?Yêu cầu như thế nào?Có đảm bảo tính hợp lệ không?…

Việc thủ kho lơ là sẽ dễ dẫn đến xảy ra sai sót và nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Xem thêm: Cách Xác Định Mức Tồn Kho Tối Thiểu, Hạn Mức Tồn Kho Là Gì

Chú trọng công tác bảo trì, PCCC

Nhân viên thủ kho cần phải phối hợp định kì với các bộ phận liên quan để thực hiện việc bảo trì, bảo dưỡng các trang thiết bị, vật dụng phục vụ cho việc quản lý hàng hóa. Ngoài ra, cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về PCCC để đảm bảo an toàn cho kho hàng.

Trên đây là một số thông tin bạn cần lưu ý nếu đang cần nhắc chọn lựa nghề thủ kho. Hiện app tuyển dụng bikipchamcon.com đang có rất nhiều các cơ hội việc làm hấp dẫn để bạn tham khảo. Hãy apply thử ngay ngày hôm nay để tìm kiếm công việc phù hợp với sở thích cũng như năng lực bản thân nhé!

*

Chia sẻ bài viết này Chia sẻ trên FacebookChia sẻ trên TwitterChia sẻ trên Google+Chia sẻ trên LinkedinChia sẻ trên Pinterest

See more articles in category: Món Kho