Cách Làm Cá Còm Kho Nghệ Đơn Giản Nhưng Cực Ngon, Thơm Ngon Đặc Sản Cá Còm Kho Nghệ

(Baongheaan.vn) – Từ lâu cá còm được xem là đặc sản của dòng sông Lam, loài cá chỉ bé bằng ngón tay nhưng thịt chắc và xương mềm. Với người dân xứ Nghệ cá còm thường được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau nhưng thơm và ngon nhất có lẽ vẫn là món cá còm kho nghệ.

Đang xem: Cách làm cá còm kho nghệ

*

Người dân thả lưới bắt cá còm trên sông Lam. Ảnh: Huyền Trang

Về xứ Nghệ nếu ai đã một lần được thưởng thức món cá còm kho nghệ, chắc hẳn sẽ nhớ mãi, bởi món cá dân dã,bình dị này mang hương vị thơm ngon đặc biệt.

Để bắt được những chú cá còm sông tươi ngon, những người vạn chài trên sông thường dùng một loại lưới béncỡ nhỏ mà người ta vẫn thường gọi là lưới còm, chỉ chuyên dùng để đánh bắt loại cá này. Với đặc tính sinh sản quanh năm nên loại cá này lúc nào cũng dồi dào, nhưng dễ đánh bắt nhất là vào những mùa nước cạn. Dẫu vậy cá còm đặc sản khi mang ra chợ bán có giá từ 80.000-100.000 đồng/kg.

*

Mớ cá còm vừa được đánh bắt trên sông Lam. Ảnh Huyền Trang.

Xem thêm: Cách Nấu Bò Kho Mau Mềm Nhất, Cách Nấu Bò Kho Ngon, Mau Mềm, Đơn Giản Tại Nhà

Khi đã chọn được những mớ cá còm tươi ngon, người dân xứ Nghệ chế biến ra thành nhiều món ngon như: cá còm nấu canh nhút, cá còm rán, cá còm kho tương… nhưng đặc biệt và ngon nhất vẫn là cá còm kho nghệ. Theo người dân Thanh Chương món cá còm được kho với nghệ ngoài giữ được hương vị thơm ngon của cá, nghệ còn giúp khử mùi tanh, tạo màu sắc hấp dẫn và nhất là giúp món ăn trở nên hài hòa giữa hương vị, bổ dưỡng và dược tính.

*

Nồi cá còm kho nghệ, món ăn đặc sản của sông Lam. Ảnh Huyền Trang

Cách chế biến món ăn này không quá cầu kỳ, nhưng đòi hỏi người đầu bếp phải có kinh nghiệm. Cá còm sống được chọn mua thường là những chú cá còm to bằng ngón tay trỏ, sau đó làm sạch rồi để ráo. Tiếpđó cá được cho vào nồi vàướp cùng các loại gia vị khác như: mật mía, nghệ bột hoặc nghệ tươi giã nhỏ, nước mắm, bột ngọt, hành tăm, hạt tiêu, ớt tươi. Cá được ướp từ 15-20 phút thì chế thêm ít nước, mỡ lợn. Nồi cá khi nấu được đun sôi nhỏ lửa, nấu kỹ đến khi cạn hết nước.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Tính Toán Kho Lạnh », Cách Tính Kích Thước Kho Lạnh »

Cá còm kho nghệ khi chế biến xong có màu hơi vàng, thơm của nghệ, đậm đà của hành tăm và các loại gia vị khác, và nhất là ngọt đặc trưng của cá… Trong tiết trời se se lạnh thưởng thức món cá còm kho nghệ với cơm trắng thì không gì bằng.

Huyền Trang

linh mục kích động giáo dân cá còm kho nghệ đặc sản sông lam linh mục nguyễn đình thục giáo xứ song ngọc

*

Chiêm ngưỡng những cây duối độc đáo ở Nghệ An

*

Không thể bắt người Việt Nam từ bỏ ý chí…

*

Mỹ quả quyết đủ khả năng hủy diệt hạm đội Nga, Moskva nói không cần lo lắng!

*

Dẹp loạn hàng quán buôn bán, xe dù đón, trả khách trước cổng bệnh viện

*
*

See more articles in category: Món Kho