Cách Kho Keo Cá Kho Keo Ngon Miệng Dễ Làm Từ Các Đầu Bếp Tại Gia

Đây là món cá kho mà ở quê hay ăn, phải khó khăn lắm mới kiếm được đấy nhé! Cá vừa thơm ngon lại ít tanh nên rất được ưa chuộng.

Đang xem: Cách kho keo cá

Nguyên Liệu : 

700 gram cá nục tươi loại nhỏ (dễ thấm)Nước mắmĐườngHành hươngTỏiỚt tươngCục gia vị nấu cá kho tiêu.Một nhánh hành lá.Trà (để loại bỏ mùi tanh của cá. Có thể dùng trà lipton túi lọc cũng được)Nước màu (xem bên dưới)

Nước màu:

Có thể nói bí quyết của các món cá kho keo là ở chỗ nước màu. Mấy lần mình cố gắn làm nước màu mấy lần bằng việc bỏ đường vô trong dầu rồi nấu lên nhưng nó không ngon. Công thức như sau: (công thức cho chừng 3/4 chén nước màu – làm để dành lần sau nấu tiếp)

*

1 chén đường (250 gram đường).1/4 chén (60 ml) nước lạnh.1/4 chén (60 ml) nước nóng.1 lát chanh.

Cách nấu nước màu:

Cho 250g đường và 1/4 chén nước lạnh vào một nồi nhỏ, bắc lên bếp để lửa to, trộn đều cho đường tan.Sau khi nước đường sôi lên thì hạ lửa nhỏ, để riu riu trong vòng 10-15 phút.Nấu nước đường cho đến khi chuyển màu nâu và sền sệt thì nhắc khỏi bếp và cẩn thận cho 1/4 bát nước nóng vào.Bắc nồi nước đường lên bếp lại, bật lửa to và khuấy cho đều đến khi nước đường đặc lại (khoảng chừng 3-5 phút).Tắt lửa và vắt một lat chanh vào và khuấy đều.Để một lúc cho nước đường nguội bớt rồi cho vào một hủ thủy tinh.

Xem thêm: Cách Nấu Cá Rô Phi Kho Cá Rô Phi Kho Tộ, Kho Dưa Chua, Kho Nghệ Thơm Ngon Đậm Đà

Video Cá kho làng Vũ Đại Tết 2021 trên Youtube rất thú vị: https://www.youtube.com/watch?v=TWE3dCvYxlE

Sau khi làm sạch mang và ruột rồi rửa cá xong thì cắt đôi con cá và để ráo nước.Chuẩn bị nước ướp:Cho cá vào tô với hành, tỏi ớp và đổ nước ướp vào.4 muỗng nước mắm2 muỗng đường.1 chén nước trà.cho 4 cục gia vị cá kho tiêu vào (1 hộp)Ướp cá trong vòng nửa tiếng trước khi nấu.

Xem thêm: Cách Kho Cá Ngân Kho Cà – Cá Ngân Kho Ớt Chén Sạch Nồi Cơm

Kho Cá:

Bắc nồi lên bếp cho nóng, cho 3 muỗng dầu và phi hành tỏi cho thơmMở lửa lớn và cho từng lát cá vào nồi chiên sơ hai mặt.Cho nước ướp cá,2 muỗng nước màu, hành lá và 2 trái ớt vào nồi rồi nhỏ lửa lại. Đậy nắp để lửa riu riu chừng 20-30 phút cho cá thấm đều và nước đặc lại.Nhắc ra và cho ít hành lá lên trên.
(Có công thức chỉ là sau khi cho nước ướp cá, nước màu vào nồi nấu với cá chừng 10 phút thì gắp cá ra. Sau đó tiếp tục nấu nước sốt trong nồi cho đặc lại rồi mới bỏ cá lại vào nồi, nhưng mình thấy vậy hơi rắc rối và có thể cá không thấm bằng nên mình để luôn cá trong nồi nấu luôn)
Tham khảo món cá kho làng Vũ Đại tỉnh Hà Nam tại link https://dacsanbakien.com/san-pham/ca-kho-ba-kien/

*

GIÁM ĐỐC : NGUYỄN BÁ TOÀN

See more articles in category: Món Kho