Cách Kho Cá Trắm Với Trám Đậm Đà Ngon Cơm, Ngon Bùi Cá Kho Trám Đưa Cơm Ngày Đầu Đông

Chút quà quê nhưng đi mua trong chợ cư dân mọi người ạ =))) Không được xuất sắc như cây trám sau vườn của bố, nhưng giữa chốn này, có được rổ trám, mừng rơi nước mắt.

Đang xem: Cách kho cá trắm với trám

*

Món đầu tiên nấu cùng trám hôm nay sẽ là Cá trắm kho trám nè !

1. Chuẩn bị nguyên liệu

– 2 khúc cá trắm (trắm đen thì ngon hơn nhé): khoảng 8 – 9 lạng– 20 – 25 quả trám– Thịt ba chỉ: 4 lạng – Lá chè xanh: 20 lá– Riềng: 1 củ (không quá non)ớt cay 5 quảvài củ hành khô.– Gia vị: nước mắm cốt, đường, tiêu sọ.

Cách nấu

Món này mình đong nguyên liệu theo cách tổ tiên mách bảo, nên không có định lượng cụ thể mọi người ạ ! Nhưng mà cứ làm đúng các bước, với nguyên liệu như thế sẽ được nồi cá kho ngon siêu luôn.

– Rửa sạch cá, làm sạch hoàn toàn phần màng đen trong bụng cá, để ráo nước hẳn. Ướp cùng 1 thìa café muối hồng.

– Thịt rửa sạch, để ráo, thái miếng hơi to một xíu (vì kho lâu thì tóp lại)- Trám ngâm rửa thật sạch.

Xem thêm: Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Quản Lý Kho Hiệu Quả Bằng Excel Dễ Sử Dụng Nhất

*

– Thắng nước hàng: cho đường vào chảo, đun lửa nhỏ đảo tới lúc đường tan chảy và lên màu cánh gián đậm thì tắt bếp và cho lượng nước vừa đủ vào. Khoảng 40g đường thì 40ml nước.

– Pha hoặc đun một bát nước khoảng 60 độ, thả trám đã rửa sạch vào, đậy kín om 30 phút cho trám mềm thì vớt ra. Hoặc có thể để trám sống, khứa tròn nhẹ quanh quả trám và cho vào nồi, trám kho lên sẽ bùi nhưng hơi cứng, không ngon bằng nhé!

Xếp riềng thái lát, hành tím & 2/3 lá chè dưới đáy nồi, lần lượt cho cá + thịt + trám vào, xen thêm vài lá chè, ớt cay, tiêu sọ vào. Đổ nước hàng & cho khoảng 3 thìa cơm nước mắm cốt (nếu nhạt điều chỉnh thêm sau), ướp 30 phút.

Đun thêm lượng nước sôi vừa đủ cho ngập cá, đổ vào nồi (nên nấu nồi gang hoặc nồi đế dày), đun sôi lửa 3/8 khoảng 1 tiếng thì tắt bếp.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Bò Kho Tiêu Đen Cực Ngon, Càng Ăn Càng Thèm

Để nguội hoàn toàn (thường qua đêm), lật cá, nấu lại cá thêm lửa nữa (lửa 2/8, gần cuối cạn nước lửa 1/8) tới lúc hỗn hợp nước sệt keo lại là ngon.Ôi gõ đến đây mà bụng cồn cào quá đỗi rồi, đang giảm cân mà ko kéo lại nổi bởi sự hấp dẫn của nồi cá

Món thứ 2 là trám om, cất tủ & ăn dần

Đun nồi nước đạt khoảng 60 độ thì thả trám đã rửa sạch vào, om khoảng 30 phút thì cho ra rổ để ráo nước.

Cho tiếp nước lọc, cao hơn trám khoảng 2cm, thêm bột canh hoặc hạt nêm vào đun sôi, bật lửa 3/8, cho trâm vào nấu khoảng 45-50’, thêm vài quả ớt cay cho đẹp Đun nhỏ lửa cho trám khỏi nứt. – Đun mỡ tan chảy (hoặc dầu ăn), mỡ ngon hơn, cho hành tăm giã dập phi thơm hơi sém vàng thì cho vào nồi trám đang nấu, nấu thêm khoảng 10’. – Tắt bếp, để nguội. Hộp nào ăn luôn thì bỏ bên ngoài được 1-2 ngày, sau đó cho tủ lạnh.Hộp nào để giành thì cho lên tủ đông, giấu kín không đồng bọn biết là bị xin hết Đây là cách mà bà với bố hay nấu khi mình đang ở trong nhà, trám ngây và đặm đà. Hồi đó có thích ăn đâu, toàn tích trữ hạt xong chặt đôi lấy tăm khều nhân hạt ăn, rồi lại lấy vỏ hạt đi thi công thiết kế khắp các đường nứt trong nhà Mới đó thôi mà cũng hai chục năm rồi zời ạ Giờ muốn tìm kẽ nứt cũng khó lắm à

See more articles in category: Món Kho