Cách Kho Cá Sộp Là Cá Gì? Làm Món Gì Ngon? Có Độc Không? Giá Bao Nhiêu

Cá sộp có rất nhiêu gọi khác nhau tùy từng vùng miền là cá chuối, cá xộp, cá trõn, cá đô… thuộc họ nhà cá quả. Đây là loài cá bản địa, xuất hiện nhiều tại khu vực vùng Nam Á và Đông Nam Á. Tại Việt Nam do khí hậu và địa hình tại vùng đồng bằng sông Cửu Long có nhiều thuận lợi mà cá sộp sinh trưởng và phát triển ở nơi đây đông đúc nhất.

Đang xem: Cách kho cá sộp

1. Cá sộp là cá gì?

Cá sộp là loại thức ăn ngon và cực kì bổ dưỡng. Đặc biệt cá sộp sinh trưởng tự nhiên tại những khu vực đồng bằng càng có giá trị hơn được rất nhiều thực khách cũng như người dân bản địa ưa chuộng.

2. Đặc điểm hình dáng cá sộp

Cá sộp trên cơ thể có nhiều tia và vây chằn chịt, vùng lưng của chúng có rất nhiều vây. Chính vì lý do đó nên bắt cá sộp bằng tay rất khó so với những loài cá khác bởi chúng dễ làm tổn thương.
Hơn thế vây của cá sộp còn có thể gây đau nhức nhẹ trong suốt một quãng thời gian dài.

*

So với thân dài và có phần tròn trĩnh thì đầu của cả sộp dẹt hơn. Với những màu nâu và xám xen lẫn lộn đậm, nhạt khác nhau tùy từng khu vực chỗ. Cá biệt vùng lưng có màu đen đậm.

Ngoài phần vẩy và gai thì cá sộp có thêm phần răng ở miệng với số lượng khá nhiều.

Tuy nhiên, răng cá không độc và khiến bạn xay xước như phần vẩy, chúng có phần an toàn hơn.

3. Môi trường sống của cá bộp

Cá sộp sinh sống tại các vùng sông ngòi, kênh rạch nước ngọt. Đặc biệt tại những khu vực tù đọng nước, có nhiều bùn như đồng ruộng, đầm đìa hoặc các con trạch của những vùng đất thấp.

Xem thêm: Dạy Cách Kho Thịt Gà – # 3 Cách Làm Thịt Gà Kho Gừng

Ở những khu vực cao hơn thì chúng thậm chí còn có thể góp mặt ở các con suối tuy nhiên số lượng không dồi dào bằng khu vực đồng bằng.

*

Thường ở các con sông tùy theo thủy triều lên xuống mà nước dâng cao hoặc rút. Những lúc nước rút không thể bơi lội cá sộp ưu thế hơn những loài cá khác.

Chúng vẫn có thể sinh sống tại khu vực không có nước bằng cách chỉ cần vùi toàn thân mình vào đầm lầy và bùn dưới đáy của những ao hồ hoặc các con kênh.

Miễn là da và cơ quan hít thở không khí thì chúng vẫn giữ được ẩm và sống nhờ lớp mỡ dự trữ.

4. Cá Sộp ăn gì?

Thức ăn chủ yếu của cá sộp là các loài vật nhỏ hơn chúng hoặc những loài lương cư như: ếch, nhái, giun, trùng, nòng nọc, rắn và các loài lưỡng cư, giáp xác khác.

*

Riêng tại khu vực sông Mê Kông, cá sộp thường có hình thức di cư về phía những vùng ngập lụt vào mùa mưa rồi lại rút về dòng chính trở lại khi mùa khô bắt đầu.

Xem thêm: Cách Làm Lươn Kho Nghệ Ngon Hơn Cả Nhà Hàng, Lươn Kho Nghệ

Mặc dù thịt của cá sộp có giá trị dinh dưỡng cao, tuy nhiên cơ thể của chúng vẫn thường hay nhiễm sán và bệnh do những con kí sinh trùng khác gây ra.

See more articles in category: Món Kho