Cách Kho Cá Diếc Nhừ Xương, 4 Cách Kho Cá Diếc Ngon Đậm Đà Cả Nhà Đều Mê

Cá diếc kho nghệ được yêu thích bởi hương vị đậm đà, thịt cá mềm thơm, ngọt thịt, màu vàng đặc trưng của nghệ đẹp mắt. Cá diếc kho ăn cùng cơm trắng thì cực tốn cơm.

Đang xem: Cách kho cá diếc nhừ xương

Cá diếc thuộc dòng cá nước ngọt, nhỏ con nhưng rất giàu dinh dưỡng. Theo Đông Y, cá diếc có vị ngọt, tính bình, trừ thấp, bổ vị điều khí, chống lạnh bụng, khó tiêu hiệu quả. Cá diếc nhiều xương nhưng kho mềm rục thì xương có thể ăn được, cung cấp canxi, chắc xương cho cơ thể. Cá diếc chế biến nhiều món ăn khác nhau nhưng có lẽ phổ biến nhất phải kể đến các món kho: cá diếc kho nghệ, các diếc kho riềng, cá diếc kho chuối xanh,…

Nội dung

1 Cách làm cá diếc kho nghệ2 Học thêm cách làm cá diếc kho chuối xanh

Cách làm cá diếc kho nghệ

Nguyên liệu chuẩn bị

+ Cá diếc tươi: 5 con + Nghệ tươi: 3 củ + Sả: 2 cây + Ớt tươi: 2 quả + Gia vị: mắm, muối, tiêu, đường,…

*

Cá diếc lựa chọn những con còn sống, bơi khỏe, mắt trong. Mỗi con cá diếc chỉ nặng khoảng 200-300g, bạn nên chọn con dầy mình để thịt chắc. Nghệ tươi chọn loại nghệ ta, củ nhỏ nhưng bở và thơm. Nếu không có nghệ tươi thì bạn có thể dùng bột nghệ khô.

Các bước làm cá diếc kho nghệ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá diếc làm thịt sạch, để cả đầu. Mổ ruột, đánh vảy, loại bỏ mang, cạo hết phần màng đen và máu tụ bên trong để kho cá không bị tanh. Dùng muối hạt xát bên trong và ngoài cho hết nhớt và bớt tanh. Rửa cá thật sạch rồi để ráo nước. Nghệ cạo vỏ, rửa sạch rồi cho vào cối giã nhỏ hoặc băm nhỏ. Sả bóc bớt lớp bẹ già, rửa sạch rồi băm nhỏ. Ớt thái nhỏ

*

Bước 2: Ướp cá

Ướp cá với nghệ tươi, 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột nêm, 1 thìa bột canh, tiêu. Ướp khoảng 30 phút cho ngâm gia vị.

*

Bước 3: Kho cá

Cho 1 muôi canh vào nồi, cho sả vào xào thơm thì cho cá đã ướp vào. Thêm nước sôi ngập mặt cá, kho nhỏ lửa khoảng 30 phút đến khi cá mềm, xương mục ra là được.

Xem thêm: Cách Làm Báo Cáo Kho Hàng: Nhập, Nội Dung Và Mục Đích

*

Học thêm cách làm cá diếc kho chuối xanh

Nguyên liệu chuẩn bị

+ Cá diếc: 5 con + Chuối xanh: 3 quả + Nước màu + Riềng: 1 củ + Gia vị: mắm, muối, tiêu, ớt,…

Các bước làm cá diếc kho chuối xanh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá diếc làm thịt sạch, đánh vảy, bỏ mang, bỏ ruột rồi rửa với nước muối cho sạch.

*

Chuối xanh gọt vỏ, thái lát mỏng rồi ngâm vào chậu nước muối cho khỏi bị thâm. Chuối xanh nên chọn chuối bánh tẻ, không già quá cũng không non quá. Chuối non quá ăn sẽ bị chát, còn già quá có vị chua. Gừng cạo sạch vỏ, thái lát mỏng

*

Bước 2: Ướp cá

Xếp một lớp riềng xuống đáy nồi. Xếp cá và chuối xanh với riềng còn lại xen kẽ nhau. Thêm 2 thìa nước mắm, 1 thìa bột canh, 1 thìa bột nêm, 2 thìa nước màu. Ướp cá trong 20 phút.

Bước 3: Kho cá

Chuẩn bị nước đun sôi, cho vào ngập nồi cá. Kho nhỏ lửa đến khi cá chín rục là được

*

Món cá diếc kho chuối xanh thành phẩm có màu nâu cánh gián đẹp mắt. Cá mềm ăn ngọt thịt, chuối ăn có vị hơi chát chát ngọt ngọt. Bạn cũng có thể cho 1 miếng thịt ba chỉ vào kho cùng để món ăn thêm hấp dẫn hơn.

Xem thêm: Cách Làm Cá Mòi Kho Chuối Xanh Không Tanh, Đậm Đà Ngon Cơm, Cá Mòi Kho Chuối

Cá diếc kho nghệ hay cá diếc kho chuối xanh ăn cùng cơm trắng, nhất là vào những ngày mưa thì ngon hết sảy. Món ăn dân giã gợi nhớ những bữa cơm gia đình. Chúc các bạn thành công nhé.

See more articles in category: Món Kho