Cách Chè Kho Ngày Tết Xưa – Cách Làm Chè Kho Ngọt Thơm Cho Mâm Cỗ Ngày Tết

Với món ăn này, ngườiHà Nội xưa thường dùng để cúng Phật và gia tiên. Đây cũng là thức quà ngon để mời khách quý trong dịp Tết. Hình ảnh quen thuộc với mỗi người là chè kho được cắt thành hình hoa thị cùng ấm trà sen.

Đang xem: Cách chè kho ngày tết xưa

*

Ngày nay có nhiều người thay thảo quả bằng vani và có nơi không nấu với đường kính mà dùng đường mật, nhưng dù làm như thế nào thì cách nấu theo lối cổ vẫn là ngon và thơm hơn cả.

*

Việc kho chè đòi hỏi phải công phu, kỹ lưỡng. Tôi thường giúp mẹ quấy chè, mỏi bã tay mà hầu như chả được dừng. Đỗ và đường khi quyện vào nhau rất nặng tay và dễ bén nồi. Nồi chè sôi lục bục, mùi thơm ngạt ngào, đến khi ráo tay đũa thì mẹ mới bảo được. Chè múc ra những chiếc đĩa nông lòng lúc vừa bắc xuống bếp, dàn đều rồi rắc vừng trắng đã rang thơm lên trên.

Xem thêm: Cách Kho Cá Trắm Rục Xương Của Lươn Đồng Vũ Phong, Cách Kho Cá Mềm Xương

Chè đạt yêu cầu phải mịn mướt nhưng khô, róc đĩa và không dính tay. Đĩa chè có màu vàng rất đẹp cùng mùi thơm nhẹ của thảo quả.

Xem thêm: Chia Sẻ Cách Làm Cá Kho Tương Gừng Thơm Nức❤️, Cách Làm Cá Kho Tương Gừng Thơm Nức❤️

Mỗi gia đình nấu chè kho với hương vị theo khẩu vị của mình. Có nhà chè thơm mùi vani, nhà thì chè thoảng mùi thơm của thảo quả, nhà thì lại nấu chè thơm mùi hoa bưởi…

Trong những ngày Tết, thưởng thức miếng chè kho mềm, mượt, mát đầu lưỡi, thoảng mùi thơm của đỗ xanh quyện với mùi thơm của thảo quả lại thấy nhớ mẹ thật nhiều.

See more articles in category: Món Kho